Phân biệt khái niệm vận chuyển FCL và LCL là gì?

0

Những khái niệm FCL, LCL rất phổ biến trong ngành logictics, nhất là trong việc vận chuyển quốc tế về xuất nhập khẩu các loại hàng hóa. Tuy nhiên, với những người không thuộc về lĩnh vực này, sẽ chưa hiểu rõ về các thuật ngữ này, bài viết sau đây sẽ giới thiệu qua về khái niệm cũng như cách phân biệt FCL và LCL là gì.

Tìm hiểu vận chuyển FCL và LCL

FCL và LCL đều là loại hàng được dùng để vận tải bằng container. Trong đó FCL tiếng anh đầy đủ là Full Container Loading, hay còn được hiểu là các loại hàng hóa trong container sẽ được xếp lên đủ. Được sử dụng trong việc vận chuyển bằng đường biển quốc tế trong xuất nhập khẩu các loại hàng hóa. Mà nước xuất hoặc nhập khẩu độc quyền sử dụng container chuyên dụng. Thường một container sẽ khoảng 20ft hoặc 40ft. Khi sử dụng container vận tải hàng hóa thông qua đường biển sẽ được đóng dấu tại đó và thông qua việc vận chuyển bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt để đưa về điểm cuối cùng nhận hàng hóa.

FCL-LCL-la-gi

FCL LCL là gì?

Còn LCL tiếng anh là Less thanh Container Load, tiếng Việt là các loại hàng hóa được xếp không đủ cho một container. Việc xếp hàng hóa này khác với FCL, hình thức vận chuyển này, các chủ hàng sẽ phải ghép đơn với các chủ hàng khác, do số lượng hàng hóa không nhiều, không vừa container. Hàng hóa LCL còn được coi là hàng lẻ, dễ dàng phân biệt được với các hàng hóa FCL. Lúc này, các lô lẻ sẽ được gom lại, sắp xếp, phân loại và được đưa vào chung 1 container, và bắt đầu vận tải từ điểm đầu tới đích.

Cách nhận biết đâu là FCL hoặc LCL

Phân biệt FCL và LCL là gì giúp bạn xác định rõ được phương thức cần chuyển cho lô hàng của bạn. Để đưa ra các phương thức thích hợp nhằm tiết kiệm chi phí cũng như thời gian. Bên cạnh đó, FCL và LCL còn có một vài điểm khác nhau cần lưu ý:

van-chuyen-FCL

Phân biệt vận chuyển FCL LCL

  • Trong nghiệp vụ làm hàng của FCL,LCL sẽ có các chủ thể như người gửi hàng, người chở hàng, người nhận hàng sẽ có các công việc, nhiệm vụ không giống nhau.
  • Hàng FCL khả năng tồn kho sẽ khá là cao, còn LCL có mức tồn kho sẽ được duy trì ở mức thấp.
  • Giá cước mỗi lô hàng, trọng lượng của hàng hóa, thực tế FCL có cước phí rẻ hơn LCL.
  • Hàng FCL được kiểm soát kỹ càng, còn hàng LCL mức độ xảy ra các rủi ro, hư hàng hóa sẽ khá cao, vì phải ghép chung với các lô hàng khác nhau.
  • Quy trình bốc dỡ hàng từ cảng của LCL sẽ rất phức tạp, tốn kém thời gian. Trong khi đó, FCL được tháo dỡ nhanh chóng và chuyển ngay đến người mua.

Vận tải hàng hóa bằng hai hình thức FCL và LCL hiện nay đang rất được phổ biến. Có vai trò khá là quan trọng trong hoạt động vận chuyển trong xuất nhập khẩu. Việc phân biệt FCL và LCL là gì cùng với việc tìm kiếm được công ty phù hợp, uy tín, chuyên nghiệp sẽ giúp bạn tiết kiệm hơn, tránh những dư thừa không đáng có.

Xem chi tiết thông tin về ngành vận chuyển hàng hóa ở: 123vanchuyenhang.com

Lưu

Lưu

Lưu

Share.

Leave A Reply