Lệ phí trước bạ là gì?

0

Trước bạ là thuật ngữ được dùng khá phổ biến trong Luật, thương mạị,… Nghĩa của trước bạ hiện nay được xem là việc cần phải đăng ký các quyền để được sở hữu một vài tài sản dựa trên quy định của pháp luật. Để hiểu rõ hơn các vấn đề về trước bạ, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề Lệ phí trước bạ là gì trong bài viết dưới đây.

Lệ phí trước bạ là gì?

Lệ phí trước bạ là một khoản phí khi mà những người đang sở hữu tài sản cố định muốn được sử dụng thì cần phải kê khai ra và nộp cho phía cơ quan thuế để được hưởng quyền này. Thông thường, lệ phí trước bạ được thu phổ biến nhất là trường hợp về xe máy, ô tô.

le-phi-truoc-ba-la-gi

Lệ phí trước bạ là gì

Các đối tượng phải đóng lệ phí trước bạ

Dưới đây là danh sách một vài đối tượng bắt buộc phải đóng phí trước bạ.

  • Nhà và đất với nhà ở, làm việc hay các mục đích khác cùng đất nông nghiệp hoặc phi nông nghiệp
  • Các loại tàu thuỷ, tàu đẩy, tàu kéo, ca nô vận tải hàng hóa
  • Các loại súng như sung thể thao, súng săn
  • Các loại thuyền và du thuyền, tàu bay
  • Ô tô, rơ moóc được kéo nhờ ô tô

Các trường hợp được miễn phí trước bạ

Một vài đối tượng được miến lệ phí trước bạ sẽ được đề cập dưới đây:

  • Đối với nhà, đất của hộ nghèo, dân tộc thiểu số thuộc các vùng gặp khó khăn
  • Nhà, đất có quyền quản lý, sử dụng của những nơi ngoài công lập nhằm mục đích xã hội, gia đình, dân số, bảo vệ trẻ em,…
  • Miến lệ phí đối với các phương tiện không có động cơ hay khối lượng tải toàn phần đến 15 tấn, hay phương tiện có số tổng công suất đạt tới 15 mã lực.
  • Nhà, đất liên quan tới các ưu đãi của Chính phủ về việc khuyến khích xã hội hoá đối với giáo dụ, y tế, dạy nghề, văn hoá, môi trường và thể thao.

Đối tượng nộp lệ phí trước bạ

Những cá nhân hoặc tổ chức, tính cả người nước ngoài, nếu có các tài sản thuộc danh sách phải nộp lệ phí trước bạ trước khi đăng ký quyền sở hữu, sử dụng các tài sản đó tới địa điểm nhà nước có thẩm quyền.

Mức thu lệ phí trước bạ

Tính dựa trên giá trị lệ phí trước bạ và mức thuê lệ phí sẽ được trả theo %. Khi xác định được tỷ lệ phần trăm qua tài sản, giá trị lệ phí trước bạ đã được quy định cụ thế tuỳ thuộc vào mỗi loại tài sản. Công thức tính số tiền lệ phí trước bạ như sau:

Số tiền lệ phí trước bạ phải nộp = Giá trị tài sản có tính lệ phí trước bạ * Mức thu lệ phí trước bạ qua tỷ lệ %
Với những nội dung trên, sẽ giúp bạn hiểu thêm về  lệ phí trước bạ là gì, là thông tin cần thiết về kiến thức pháp luật, đáng để nghiên cứu, trau dồi. Hàng nghìn kiến thức về ngành vận chuyển hàng hóa được thể hiện trực tiếp tại website 123vanchuyenhang.com

Share.

Leave A Reply