Khái niệm về mẫu Bill of lading là gì?

0

Đối với việc vận chuyển hàng hoá xuất nhập khẩu sang các nước khác, các chứng từ liên quan là vô cùng quan trọng. Có những chứng từ để chứng minh được lô hàng của bạn cũng như để bảo vệ quyền lợi cho cả người nhận hàng và người gửi hàng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin về chứng từ Bill Of Lading là gì.

Bill of lading là gì?

Bill of lading viết tắt là B/L, hay còn được gọi là vận đơn đường biển, là một loại chứng từ vận tải hàng hoá trên đường biển, do người vận chuyển hay thuyền trưởng lập, xác nhận, ký và cấp cho người gửi hàng. Trong đó, phía bên vận chuyển xác nhận hàng hoá đã được sắp xếp trên tàu và được vận chuyển cùng cam kết tới người nhận tại cảng đến chất lượng và số lượng đầy đủ như đã ghi trong biên nhận.

bill-of-lading-la-gi

Mẫu bill of lading

Phân loại Bill of lading

Dựa vào tính pháp lý của vận đơn, được chia làm 2 loại:

  • Vận đơn gốc: được ký bằng tay, có thể giao dịch và chuyển nhượng được
  • Vận đơn bản sao: Là bản phụ, không có chữ ký bằng tay, và có dấu copy, nhưng không chuyển nhượng hoặc giao dịch được.

Chức năng của Bill of lading

Vận đơn đường biển bao gồm những chức năng sau:

  • Là bằng chứng xác nhận hợp đồng vận chuyển đã được ký bao gồm các nội dung, đồng thời để chứng minh cho các điều khoản trong một hợp đồng vận chuyển hàng hoá qua đường biển
  • Là biên lai để xác nhận, của người chuyên vận chuyển gửi cho người gửi hàng để xác thực số lượng, chủng loại cũng như tình trạng hàng hoá mà người vận chuyển nhận từ phía người gửi hàng.
  • Là loại chứng từ dùng để xác nhận quyền sở hữu về các hàng hoá được ghi ở trên vận đơn. Khi được xác nhận, vận đơn này giống như một tờ giấy có giá trị có thể mua bán, chuyển nhượng và cầm cố được.

Tác dụng của Bill of lading

Vận đơn đường biển ngoài các vấn đề trên còn có các tác dụng dưới đây:

  • Dùng để làm tài liệu kèm với hoá đơn thương mại để thanh toán tiền hàng hoá.
  • Dùng để làm căn cứ cho việc hải quan, các thủ tục xuất nhập khẩu
  • Vận đơn này có giá trị nên có thể mua bán, cầm cố hoặc chuyển nhượng được hàng hoá
  • Làm cơ sở để xác định chính xác số lượng hàng hoá mà phía bên bán gửi cho phía bên mua, từ đó thống kê, ghi chép, theo dõi trong quá trình thực hiện hợp đồng.

Với những thông tin về Bill of lading ở phía trên, sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chứng từ vận đơn đường biển. Và có những lưu ý tốt hơn về vận đơn này.

Share.

Leave A Reply