Hợp đồng ngoại thương

0

Trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa, hợp đồng ngoại thương là phần không thể thiếu trong lúc trao đổi buôn bán. Là khâu quan trọng được Nhà nước rất quan tâm, khi mà chúng ta đang ở giai đoạn đổi mới đất nước, hội nhập nền kinh tế thế giới. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một vài thông tin về hợp đồng ngoại thương.

Hợp đồng ngoại thương là gì?

Hợp đồng ngoại thương hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa giữa hai nước, bằng cách ký kết một văn bản thỏa thuận giữa doanh nghiệp, thương nhân trong nước với thương nhân hoặc tổ chức ở nước ngoài.

hop-dong-ngoai-thuong

Mẫu hợp đồng ngoại thương

Đối với kinh doanh sản xuất, việc mua bán hình thức ngoại thương là loại giao dịch thông thường, phổ biến nhưng quan trọng. Hợp đồng này khác với các hợp đồng thông thường khác là có tính quốc tế là chủ yếu.  Bên bán hàng sẽ được coi là một nhà xuất khẩu bán hàng cho người mua hàng là người nhập khẩu. Trong hợp đồng, để phân biệt được là ngoại thương, có tính quốc tế thông qua đối tượng, chủ thể và loại tiền thanh toán.

Nội dung cần lưu ý của hợp đồng ngoại thương

Nội dung của hợp đồng ngoại thương có những điều khoản rất quan trọng. Chỉ cần thiếu một điều khoản bất kỳ sẽ gây ra các sự cố, rủi ro và hợp đồng đó sẽ không còn giá trị pháp lý.

Tên của hàng hóa

Thông tin này cần được ghi chính xác, để giữa các bên tham gia hợp đồng sẽ hiểu được hàng hóa này là gì (ngôn ngữ, phong tục,…), tránh những hiểu lầm cũng như sai sót dễ gây tranh chấp, và có nhiều cách để ghi và hiểu tên hàng hóa này. Tên hàng trong hợp đồng thông thường sẽ ghi như sau:

  • Tên hàng kèm theo tên thương mại
  • Tên hàng kèm theo công dụng của nó
  • Tên hàng kèm thep tên khoa học
  • Tên hàng kèm theo mô tả cũng như chất lượng, tiêu chuẩn

Về số lượng, khối lượng của hàng hóa

Điều khoản này khá là quan trọng, hệ thống đo lường trên thế giới cho hàng hóa cũng sẽ có rất nhiều đơn vị. Cần lựa chọn, thỏa thuận rõ phương pháp định lượng sẽ sử dụng để phù hợp với lại pháp luật, tập quán giữa hai bên.

Phẩm chất hay chất lượng của hàng hóa

Với điều khoản này mô tả được cụ thể hơn về chất lượng cũng như quy cách, thông số kỹ thuật của hàng hóa. Để từ đó xác định chính xác giá cả để yêu cầu bên mua và bên bán thực hiện theo đúng hợp đồng thỏa thuận.

Về giá cả của hàng hóa

Hợp đồng ngoại thương còn là sự thỏa thuận về loại tiền thanh toán trong hợp đồng phù hợp với pháp luật giữa bên bán và mua. Các quy cách, quy định để có phương pháp tính đơn vị giá của loại đồng tiền do thỏa thuận.

Địa điểm thời hạn để giao hàng hóa

Tùy thuộc vào sự thỏa thuận giữa hai bên như giao hàng tại cảng, ga hay nơi sản xuất,…Cùng với thời gian giao hàng ở khoảng nhất định khi mà giữa các bên bắt buộc phải hoàn thành việc giao nhận hàng hóa. Ảnh hưởng tới giá cả, trách nhiệm, rủi ro.

Phương thức thanh toán

Việc thanh toán có rất nhiều hình thức, có thẻ thông qua chuyển khoản, tiền mặt, tín dụng,… có thể là thanh toán ngay hoặc trả tiền trước.

Chứng từ giao hàng

Các chứng từ về hàng hoá,  người bán phải cung cấp đầy đủ giấy tờ cho người mua để xác minh hàng đã được giao cho phía vận tải theo thoả thuận. Những chứng từ cần thiết như vận tải đơn, bill, hoá đơn thương mại, bảng kê cụ thể hàng hoá, giấy chứng nhận chất lượng, bảo hiểm, xuất xứ hàng hoá, kiểm tra, giấy phép xuất nhập khẩu,….

Hợp đồng ngoại thương là cơ sở để bảo vệ quyền lợi cũng như lợi ích cho cả đôi bên, tránh được các tranh chấp xảy ra. Đồng thời cũng là căn cứ quan trọng đối với nhà nước về thuế, hải quan.

Lưu

Share.

Leave A Reply