DEM là gì? DET là gì?

0

Trong quy trình xuất, nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển thì xuất hiện với 2 loại phí phổ biến DEM và DET. Vậy DEM là gì? DET là gì?

DEM là gì?

Ở Việt Nam DEM tương ứng 3 chữ viết tắt đầu tiên của DEMURRAGE (lưu bãi), nhưng trên thế giới có một số quốc gia lại viết tắt là DMR. DEM còn được gọi với cái tên là free DEM và DEM được hiểu là khoảng thời hạn mà chúng ta được phép lưu container tại bãi (tại cảng) và không bị tốn phí lưu.

Xem thêm bài viết: Hợp đồng ngoại thương

Det là gì?

Tương tự vậy, DET là gì? DET tương ứng với 3 từ đầu tiên của DETENTION (lưu container). DET còn gọi là free DET và DET là khoảng  thời gian mà chúng ta được phép lưu container ở kho mà không bị tốn phí. DEM và DET thường được hãng tàu giới hạn khoảng 1 thời gian nhất định mà không bị tính phí, nếu vượt quá thời gian quy định thì sẽ bị tính phí theo ngày. ( Thông thường tại Việt Nam chúng ta có 3 DEM và 3 DET, tùy thuộc vào hãng tàu.

dem-det--la-gi

DEM và DET là gì

Một số hãng tàu gộp chung free time DEM + DET, còn gọi là combine DEM và DET tức là không phân ra free DEM bao nhiêu, free DET bao nhiêu ngày mà khách hàng được linh động thời gian miễn phí lưu container ở  cảng và lưu container.

Ví dụ hãng tàu cho free time DEM+DET 14 ngày ở cảng đến, tức là người nhận hàng được linh động sử dụng free time DEM+DET 14 ngày, mà không bị giới hạn DEM bao nhiêu ngày, DET bao nhiêu ngày. Mặt khác, lại có các hãng tàu tách riêng DEM và DET riêng hoặc tính từ closing time hay tính từ STD, nên khi làm hàng chúng ta cần lưu ý hỏi kỹ về vấn đề này để sắp xếp các contauner và đóng hàng cho vừa số ngày free time , để tránh các phát sinh không đáng có.

Mộ số điểm lưu ý về Dem và Det

  •  Thời gian miễn phí DEM và DET được tính kể cả thứ Bảy/ Chủ Nhật/ nghỉ lễ, trừ khi các hãng tàu có thông báo cụ thể (thường sẽ không tính đối với các lô hàng lưu tại bãi trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán)
  •  Trường hợp đóng hàng tại bãi thì sẽ không phát sinh phí DET, chủ hàng không cần phải quan tâm đến phí DET trong vận chuyển.
  • Phí DEM & DET được áp dụng khác nhau tùy thuộc vào từng loại Container (Cont thường, Cont lạnh…), tùy thuộc vào từng hãng tàu tại những quốc gia/ khu vực khác nhau, và tùy thuộc vào loại hình xuất hoặc nhập
  • Phí DEM/ DET được tính theo phương pháp lũy tiến (cộng dồn)
  • Có thể xin gia hạn thêm (extend) free days bằng việc thương lượng với hãng tàu, tùy thuộc vào các yếu tố ở bên dưới.
  • Chính sách của hãng tàu.
  • Thời điểm (thường việc xin thêm ngày free time so với hạn mức của hãng tàu sẽ khó khăn hơn khi xảy ra tình trạng tắc nghẽn, dồn ứ Container tại cảng hoặc sự thiếu hụt vỏ quá mức của hãng tàu).
  • Volume của lô hàng (Số lượng Container một lô hàng càng nhiều thì việc xin thêm free time là điều tất yếu)
  • Quan hệ giữa chủ hàng/ đại diện của chủ hàng và hãng tàu.

Với những thông tin về DEM là gì? DET là gì?123vanchuyenhang vừa chia sẻ hi vọng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi sử dụng các dịch vụ vận chuyển hàng hóa, và am hiểu hơn về các loại phí này.

Share.

Leave A Reply