Chứng từ bảo hiểm lô hàng là gì?

0

Trong quá trình vận chuyển hàng hoá, xuất nhập khẩu qua các nước khác đều phải thông qua kiểm soát của hải quan theo các quy định của từng nước. Đồng thời, có sự rang buộc hợp đồng giữa người bán và người mua về số lượng, cách đóng gói, giá cả, phí bảo hiểm,… Người mua hàng hoặ người bán hàng đều có thể tham gia bảo hiểm nhằm tránh các tổn thất sẽ xảy ra. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số lưu ý khi dùng chứng từ bảo hiểm lô hàng.

Chứng từ bảo hiểm lô hàng hàng là gì?

Chứng từ bảo hiểm lô hàng dùng để điều hoà mối quan hệ giữa hai bên là tổ chức bảo hiểm và người được bảo hiểm. Chứng từ này do bên bảo hiểm cấp cho người được bảo hiểm. Lúc này, khi bên được bảo hiểm gặp phải một số sự cố hay rủi ro trong quá trình vận chuyển sẽ được bên bảo hiểm bồi thường tổn thất theo thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm giữa hai bên. Và người bảo hiểm phải đóng phí bảo hiểm một khoản tiền nhất định.

chung-tu-bao-hiem-lo-hang

Chứng từ bảo hiểm lô hàng

Chứng từ bảo hiểm lô hàng gồm có giấy chứng nhận bảo hiểm, chứng từ này được cấp cho người được bảo hiểm dùng để xác nhận rằng hàng hoá đã mua bảo hiểm theo thoả thuận hợp đồng. Hay Đơn bảo hiểm là chứng từ do phía tổ chức bảo hiểm gồm các điều khoản trong hợp đồng nêu rõ các quy định cũng như trách nhiệm của cả 2 bên. Một vài lưu ý về chứng từ bảo hiểm lô hàng:

Các loại chứng từ bảo hiểm lô hàng

  • Chứng từ bảo hiểm vô danh: Loại chứng từ này rất linh hoạt, nhưng lại dễ lạm dụng vì khi sử dụng loại bảo hiểm này, những ai mà nắm giữa dễ dàng trở thành người hưởng lợi. Khi dùng, nên có một vài biện pháp để kiểm soát các chứng từ về bảo hiểm gốc
  • Tính chuyển nhượng của bảo hiểm: Khi bảo hiểm có tính chất chuyển nhượng được, người mua bảo hiểm là một người, người thụ hưởng là người khác. Lúc này, người mua bào hiểm phải ký nhận mới đủ được cơ sở về pháp lý.
  • Chứng từ bảo hiểm theo lệnh: Loại này được dùng khá là phổ biến bởi tính linh hoạt trong xuất nhập khẩu quốc tế.
  • Chứng từ bảo hiểm lô hàng chỉ đích danh: Khá là hạn chế bởi không linh hoạt và không chuyển nhượng được.
  • Theo quy định của UCP, chứng từ bảo hiểm lô hàng cần phải cùng loại tiền với L/C và ghi rõ số tiền bảo hiểm. Tối thiểu là 110% giá trị hoá đơn, tuỳ thuộc vào thoả thuận giữa các bên liên quan. Số tiền và loại tiền cần phải đầy đủ
  • Hàng hoá ở trên chứng từ bảo hiểm cần được mô tả chính xác so với thực tế mặt hàng được dùng bảo hiểm.
  • Các bản gốc về chứng từ bảo hiểm, tất cả đều phải xuất trình. Vì chúng có thể chuyển nhượng và lưu thông được.

Chứng từ bảo hiểm lô hàng góp phần giảm được một phần nào thiệt hại sẽ có thể xảy ra, giải quyết những sự cố và rủi ro có thể xuất hiện trong quá trình vận chuyển quốc tế. Chứng từ này rất cần thiết khi tranh chấp giữa hai bên về khiếu nại và bội thường.

Share.

Leave A Reply