Cách bốc xếp sắt thép để vận chuyển an toàn hơn

0

Sắt thép là một loại nguyên vật liệu khá khó khăn trong việc bốc xếp(dỡ) để vận chuyển đi các vùng miền địa lý khác nhau do nó có cân nặng lớn, và kích thước cồng kềnh nên cần có một phương tiện chuyên chở có đủ trọng tải và độ rộng thùng chứa phù hợp.

Cách sắp xếp sắt thép hợp lý khi vận chuyển

Trước khâu vận chuyển bạn cần phải xem xét lại là hàng sắt thép của mình thuộc loại nào vì trên thị trường hiện nay đang cung ứng hàng chục tới hàng trăm loại sản phẩm thép, mỗi loại như thế lại phải sử dụng những phương thức bốc xếp và vận tải không hề giống nhau. Lấy vị dụ một số loại thép phổ biến thường gặp như thép định hình (U, I, O, V, L, H), thép ống, thép cán thành tấm dẹp, thép cuộn…

boc-xep-sat-thep

Bốc xếp sắt thép để vân chuyển

Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu phương pháp sắp xếp, bốc dỡ sắt thép đúng đắn mang lại hiệu quả cao cho công việc logisitic của bạn, tránh những sự cố không mong muốn trong quá trình vận chuyển.

Xếp dỡ thép trên các phương tiện vân tải chuyên dụng

Xem xét kích thước và loại sản phẩm để ra quyết định chọn loại phương tiện chính xác. Các loại rơ-moóc, xe tải được huy động tối đa sức mạnh. Nên xếp song song với nhau hoặc chồng lên giống như ở hình bên dưới, luôn có vật chèn lót để dễ dàng luồn cáp.

boc-xep-van-chuyen-sat-thep

Hướng dẫn sắp xếp sắt thép để vận chuyển

Đừng tham lam chất quá nhiều thép lên thùng xe, nếu chất thành công thì di chuyển trên đường rất khó khăn và đặc biệt là xe đã quá trọng tải nên gây nguy hiểm cho người đang lưu thông và nguy cơ bị phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

Vận chuyển thép tấm và thép ống định hình

Đối với loại nguyên vật liệu này chúng ta sẽ lưu ý một số đặc điểm sau:

  • Vì hình dáng đã được rập khuôn sẵn(dài từ 6 đến 12 mét) nên khi bốc xếp phải nhẹ tay để giữ được trạng thái ban đầu.
  • Nên có các loại xe chuyên dụng như rơ mooc, xe đầu kéo, container đủ lớn để chứa lô hàng thép.
  • Nếu vận chuyển bằng tàu thì cần có hệ thống xe nâng để đưa bưu kiện ra vô cảng nếu không muốn nó tự bị đổ, giữa các lớp thép tấm phải được lót vật liệu chịu ma sát và tạo khoảng trống ở bên dưới.
  • Cung cấp mã hàng hóa rõ ràng cho người tài xế và quản lý kho bãi để họ điều phối vận chuyển chuyến hàng trong phạm vị cảng cuối cùng giao cho khách hàng hoặc công ty theo đúng như hợp đồng vận tải đã cam kết trước đó.

Bốc xếp bảo quản sắt thép ở kho bãi vận chuyển

Xếp hàng thì người công nhân phải chuẩn bị sẵn hết tất cả các dụng cụ và phương tiện nâng hạ. Trường hợp cần thiết thì dùng luôn xe cần cẩu để đưa hàng thép tới đúng vị trí của nó. Trong quá trình làm việc hầu như 99% đề có công đoạn lấy hàng, đây là việc cực kỳ quan trọng xe nâng hoặc cẩu trục sẽ từ từ lấy từng bưu kiện nhỏ và sắp xếp theo sự chỉ đạo của hải quan hoặc người quản lý kho bãi.

huong-dan-van-chuyen-sat-thep

Sắt thép sau khi sắp xếp xong chờ chuyển đi

Bảo quản sắt thép ở kho bãi:

  • Để tránh xa các dung môi ăn mòn, nước đọng vì nó làm rỉ sét sắt rất nhanh.
  • Sắp xếp khoa học, không xếp chồng lên nhau khí chưa có kế hoạch cụ thể
  • Có móc đủ lớn để hỗ trợ trong việc căn chỉnh mã hàng, 3 mét là khoảng các tối thiểu giữa người bốc xếp hoặc xe tải với hàng hóa.

Chằng chéo và sử dụng các loại dây cáp, dây thừng để gia cố chính là phương pháp phố biến nhất để cố định vị trí của sắt thép trên xe chở hàng bên cạnh đó nếu thép có hình dáng tròn hoặc cuộn có nguy cơ bị lăn xuống đường thì cần chèn thêm vài vật cản ở bên dưới. Với những kiến thức bốc dỡ sắt thép trong mà 123vanchuyenhang đã chia sẻ hi vọng nó sẽ có ích cho bạn trong cuộc sống cũng như công việc, thanks!

Lưu

Share.

Leave A Reply